Ngũ hành là gì? Quy luật và 5 yếu tố trong ngũ hành

0

Trong phong thủy ta thường nghe thấy việc dựa vào ngũ hành để luận giải sự tương sinh tương tương khắc. Để từ đó biết được mệnh, tuổi nào hợp hay kỵ nhau. Vậy ngũ hành là gì, nó hoạt động trên nguyên tắc và có những yếu tố nào? Những chia sẻ của MÉNG CHƯA sẽ giúp các bạn hiểu chi tiết hơn về ngũ hành.

Ngũ hành là gì?

Ngũ hành có 5 hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và đây là yếu tố cơ bản để vạn vật duy trì sự sống. Theo thuyết ngũ hành, vạn vật trên vũ trụ được tạo nên từ 5 hành này và chúng đều có sự tác động qua lại cùng những tính chất riêng biệt.

  • Hành Kim: Kim loại, có tính thu lại.
  • Hành Mộc: Là cây cối và có tính khởi đầu.
  • Hành Thủy: Là nước và có tính tàng chứa.
  • Hành Thổ: Tượng trưng cho đất và nó có tính sinh sản, nuôi dưỡng.
  • Hành Hỏa: Tượng trưng cho lửa.
Ngũ hành là gì
Ngũ hành là gì

Quy luật của ngũ hành là gì?

Trong ngũ hành có mối quan hệ tương sinh tương khắc cho nên chúng thúc đẩy sự phát triển trong khi đó những yếu tố khác kết hợp sẽ tạo ra sự chèn ép lẫn nhau. Vậy nên ngũ hành hoạt động dựa trên quy luật:

Xem thêm:  2008 tuổi con gì, tính cách và vận mệnh như thế nào?

Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là mối quan hệ thúc đẩy, dựa vào nhau để tồn tại, phát triển. Sự tuần hoàn này sẽ duy trì từ đời này sang đời khác và không có sự kết thúc. Quy luật này cũng được dùng để giải thích những hiện tượng xảy ra trong tự nhiên cũng như sự biến hóa linh hoạt của ngũ hành, đó là Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc.

Ngũ hành tương khắc

Ngũ hành tương khắc là mối quan hệ kìm hãm, cản trở của các yếu tố. Sự kết hợp giữa tương sinh và tương khắc giúp hệ vật chất được cân bằng, vũ trụ duy trì được sự tồn tại, vận động một cách tối ưu nhất. Sự xung khắc giữa các hành đó là Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành là gì
Quan hệ tương sinh tương khắc trong ngũ hành là gì

5 yếu tố trong ngũ hành

Ngũ hành là gì và nó bao gồm 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Mỗi một yếu tố có những đặc điểm, mối liên hệ được thể hiện qua nhiều lĩnh vực khác nhau:

Yếu tố Kim

Khi biết ngũ hàng là gì thì bạn cần biết Kim thu hút, thống nhất các nguyên tố khác và nó đóng vai trò như công cụ phát tín hiệu để dẫn dắt các năng lượng đến những vùng khác nhau. Yếu tố này thích trí lực, trí tuệ và giúp gia chủ tập trung, có suy nghĩ dễ dàng.

Xem thêm:  2024 là năm con gì? Người sinh năm 2024 mệnh gì và hợp với tuổi nào?

Yếu tố Mộc

Yếu tố này giúp các nguồn năng lượng phát triển sáng tạo như cảm hứng, động lực. Mộc đại diện cho sự đổi mới, cải cách, thanh lọc và chuyển hóa năng lượng. Nó được thể hiện thông qua cỏ cây hoa lá bằng những đồ vật có màu xanh lá cây.

Yếu tố Thủy

Khi tìm hiểu ngũ hành là gì, Thủy có quan hệ trực tiếp đến tiền bạc, sự nghiệp. Dòng nước chảy giúp bạn giải phóng, loại bỏ những thứ bản thân không cần. Nếu nước lặng sẽ giúp các nguồn năng lượng dịu lại, tạo cảm, giác cho một sự khởi đầu, sức mạnh được tái tạo.

Yếu tố Thủy thể hiện thông qua những đặc điểm của nước như hòn ao, hồ nhỏ, bể cá. Bên cạnh đó, nhiều gia chủ còn thể hiện nguyên tố nước thông qua những cách khác nhau như các bức tranh vẽ cảnh nước, pha lê….

Yếu tố Hỏa

Trong ngũ hành, Hỏa là yếu tố mạnh nhất, đại diện cho năng lượng, đam mê và sự phát triển. Khi sử dụng Hỏa ở trong nhà bạn có thể biểu thị nó bằng ngọn nến, màu sắc như đèn màu đỏ, vàng.

Yếu tố Thổ

Thổ đại diện cho sự vĩnh cửu, ổn định và mang đến cảm giác an toàn. Cho nên yếu tố này luôn gia tăng sự thoải mái từ bên trong và các gia chủ có thể sử dụng các vật có đặc điểm của đá hay đồ gốm cổ, tấm thảm dày.

Xem thêm:  2008 mệnh gì hợp màu gì mang lại nhiều may mắn, tài lộc?
5 yếu tố trong ngũ hành là gì?
5 yếu tố trong ngũ hành là gì?

Những chia sẻ trên của MÉNG CHƯA đã giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về ngũ hành là gì. Việc nắm chắc quy luật, những yếu tố trong ngũ hành sẽ giúp bạn bài trí không gian phù hợp để gia đình luôn bình an, may mắn và phát tài lộc.

Leave A Reply

Your email address will not be published.